Chia sẻ bài viết

Tin chính sách / Tin nổi bật / Tin tức

PayPal xem xét việc tách khỏi Libra, nhưng điều đó không gây hề hấn gì cho Facebook

Các bức tường đang dần sụp đổ xung quanh đồng tiền đầy may rủi đang trong thời kỳ thai nghén của Facebook, như việc PayPal đang được cho là đang xem xét việc bỏ Libra.

Những người ủng hộ Libra chống lại Bức tường

Đầu tiên là Visa và MasterCard, và giờ là PayPal. Mọi thứ dường như không quá màu hồng đối với Libra, khi các tay thợ săn của cơ quan giám sát pháp lý tiếp tục săn lùng dự án.

Hôm nay, một loạt phỏng đoán mới đang sục sôi hơn bao giờ hết, khi tờ Thời báo Tài chính báo cáo rằng các đại diện của PayPal đã từ bỏ cuộc họp hiệp hội Libra ngày hôm qua. 28 người ủng hộ bao gồm Visa, Mastercard, Uber, eBay và Vodafone đã được mời tham dự cuộc họp, được tổ chức tại Washington. Chủ đề cuộc họp? là để giải quyết mối quan tâm về sự giám sát pháp lý. Tuy nhiên, theo một nguồn tin, PayPal – một thành viên quan trọng trong hiệp hội – là người ủng hộ duy nhất không tham dự.

“Có vẻ như không có quá nhiều việc cần phải xử lý trước với các cơ quan pháp lý”, trích dẫn một nguồn tin với Thời báo Tài chính. “Các công ty [Thanh toán] không muốn [sự giám sát pháp lý] nhảy vào hoạt động kinh doanh của họ.”

Điều này gợi nhớ đến một bài viết từ Tạp chí Phố Wall, trong đó ám chỉ các đại gia thanh toán Visa và Mastercard, kêu gọi bỏ cuộc vì lo ngại sự thù địch của các cơ quan pháp lý. Hơn nữa, bài viết nhấn mạnh sự thiếu minh bạch từ phía Facebook, ngụ ý rằng không có sự giải thích nào về việc Libra sẽ được bảo vệ chống lại hoạt động bất hợp pháp như thế nào.

Ai thèm quan tâm? ít nhất là không phải Facebook

Thật khó để xác định mức độ thiệt hại mà việc này sẽ gây ra. PayPal không phải là công ty nhỏ mới hoạt động và cùng với Visa và MasterCard, sự hiện diện của họ là một nam châm cho tính hợp pháp. Bây giờ với sự hỗ trợ đang dần suy yếu, Libra có thể gặp rắc rối nghiêm trọng, và tất cả ngay trước khi nó lên khỏi mặt đất.

Một điều rõ ràng, Facebook, đối với hầu hết các phần, vẫn tương đối không bị xáo trộn bởi toàn bộ sự việc. Đáp lại Thời báo phố Wall, Người đứng đầu dự án Libra, David Marcus vỗ tay kiên quyết đáp trả. Trong khi giải quyết suy luận về sự sụp đổ của sự hỗ trợ, Marcus đã tiết lộ rằng tên các thành viên vẫn chưa được “chính thức hóa”.

Hơn nữa, với ngụ ý rằng giao thức bảo mật của Libra không được tiết lộ đầy đủ, Marcus chỉ đơn giản gọi là “BS”.

Sự bình tĩnh trước cơn bão?

Khi Marcus vẫn đang giữ bình tĩnh, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook cũng vậy.

Một số bản ghi âm bị rò rỉ truyền tải các cuộc hội thoại giữa CEO và nhân viên của ông cho thấy thái độ tương đối thoải mái của Zuck đối với dự án. Cũng như thái độ của Marcus, Zuckerberg đã sắp xếp lại một số rào cản pháp lý để vượt qua trước khi bất kỳ sự ra mắt vững chắc nào của đồng tiền điện tử.

“Tài chính là một không gian mang nặng tính chất pháp lý. Có rất nhiều vấn đề quan trọng cần được giải quyết trong việc ngăn chặn rửa tiền, ngăn chặn tài chính của những kẻ khủng bố và những người mà các chính phủ khác nhau nói rằng bạn không thể làm kinh doanh cùng… Vì vậy, đây sẽ là một con đường dài. Chúng tôi cũng hiểu điều này.”

Tuy nhiên, lập trường này có thể không đủ để xoa dịu người đứng đầu chống độc quyền của EU, Margrethe Vestager, người phản đối quyết liệt của Libra bắt nguồn từ tiềm năng của nó có thể lật đổ ngành tài chính.

Trong một cuộc phỏng vấn sắp tới với liên minh ngành tài chính của Đan Mạch, Vestager đã nhấn mạnh rằng sự khởi đầu của Libra tương đương với việc tạo ra một hệ thống tài chính biệt lập.

“Đây là một điều khá mới mẻ khi chúng ta bắt đầu đặt câu hỏi về điều gì đó chưa tồn tại … Vấn đề là bạn có được một hệ sinh thái hoàn toàn khép kín không liên quan gì đến phần còn lại của nền kinh tế”

Về tổng thể, có vẻ như bất chấp các phản ứng dữ dội về mặt pháp lý, chính phủ và thậm chí là phương tiện truyền thông – Libra có khả năng vẫn đứng vững.

 

Truy cập Skybit ngay để nhận thêm nhiều thông tin

Telegram: Kênh nhận tin nhanh & Kênh tông hợp kèo

Facebook: Skybit.vn

Chia sẻ bài viết

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>